Thuốc Cai Thuốc Lá

Thầy Lang Nghị

Tại sao cai thuốc  lá lại không dễ
  • Tại sao cai thuốc lá lại không dễ

  • Tại sao cai thuốc  lá lại không dễ Thuốc lá gây nhiều mối nguy hại đến sức khỏe con người, như ung thư phổi, ung thư bàng quang, bệnh lý tim...

Tại sao cai thuốc  lá lại không dễ

Thuốc lá gây nhiều mối nguy hại đến sức khỏe con người, như ung thư phổi, ung thư bàng quang, bệnh lý tim mạch và đột quỵ. Dù biết rõ nhưng nhiều người vẫn hút thuốc và không bỏ được. Vậy vì sao thuốc lá lại gây nghiện và nhiều người còn thậm chí không muốn cai?

1. Nghiện nicotine

Thuốc lá chứa một lượng lớn nicotine. Trung bình khi bạn hút một điếu thuốc là đã đưa vào trong cơ thể 1- 2 mg nicotine. Theo WHO, nicotine gây nghiện mạnh hơn cả heroin và cocain. Và đây cũng là nguyên nhân chính khiến chúng ta khi đã nghiện thuốc lá thì rất khó tự cai.

Khi hút thuốc, nicotine nhanh chóng xâm nhập vào não bộ gây phản xạ tim đập nhanh, đồng thời tạo cảm giác thư giãn, giảm căng thẳng tạm thời. Ngay sau khi “hết thuốc” thì cảm giác này biến mất.

Điều này kích thích cơ thể muốn hút thêm thuốc để giữ được cảm giác dễ chịu đó. Lâu dần gây ra tình trạng nghiện, lệ thuộc thuốc.

 :

2. “Hút thuốc là cách giảm căng thẳng nhanh chóng”

Nhiều người tin rằng, hút thuốc có thể giúp họ giải tỏa căng thẳng, lo lắng, thậm chí tập trung hơn khi gặp phải vấn đề khó khăn trong công việc, các mối quan hệ, gắng nặng tiền bạc…

Thậm chí, thuốc lá còn được coi là biểu tượng của sự nam tính, lịch lãm. Nhưng sự thật thì về lâu dài, hút thuốc lá chỉ làm cho bạn mệt mỏi hơn, tàn phá sức khỏe và còn làm bạn “xấu” đi.

3. Kiểm soát căng thẳng

Lí do lớn nhất mà nhiều người tìm đến thuốc là do họ rơi vào trạng thái căng thẳng và nicotin giúp họ thoải mái hơn. Vậy nên, cần tìm một biện pháp kiểm soát căng thẳng thay thế như thường xuyên mát-xa, nghe nhạc thư giãn, học yoga hay thái cực quyền.

 :

4. Tránh rượu và các chất kích thích

Rượu là tác nhân khiến bạn tăng cơn thèm thuốc, vì vậy hãy cố gắng uống rượu ít hơn khi lần đầu tiên bạn bỏ thuốc. Thay vì uống một loại dễ kích thích như cà phê, hãy uống trà trong vài tuần, thay vì một điếu thuốc sau bữa ăn, hãy đánh răng hoặc nhai kẹo cao su.

Comments

comments

Tin đọc nhiều nhất