fbpx
Nhà Thuốc Đông Y

Gia Truyền

Sự Thật Đau Lòng! Khi Biết Tác Hại Về Thuốc Lá 

Nguy cơ ung thư từ khói thuốc

Thuốc lá được coi là thủ phạm hàng đầu làm gia tăng nguy cơ mắc khoảng 30% trong tất cả các loại ung thư như: ung thư phổi, ung thư thực quản, ung thư thanh quản, ung thư vòm họng, ung thư khoang miệng, ung thư dạ dày, ung thư bàng quang, ung thư tuyến tụy,… Trong khói thuốc, ngoài nicotine thì còn có trên 40 loại hóa chất độc hại khác nhau, trong số đó phải kể đến chất benzipyren – một chất mà gần như 100% có khả năng gây bệnh ung thư trên thực nghiệm.

mui ten  Xem ngay:  Mẹo cai thuốc lá cực kỳ đơn giản!

 :

Hút thuốc gây các bệnh về phổi:

Hút thuốc được biết tới là tác nhân phổ biến nhất gây ra bệnh ung thư phổi và đây cũng là một trong nhiều bệnh ung thư mà người hút thuốc mắc phải.

Những người hút thuốc có nguy cơ cao mắc các bệnh khí phế thũng, viêm cuống phổi, đây là hai dạng của bệnh viêm phổi tắc nghẽn mãn tính. Hút thuốc liên quan tới 90% của tổng số các ca mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính về phổi. Bên cạnh đó, hút thuốc cũng làm suy yếu hệ miễn dịch cảu cơ thể. Nguy cơ viêm đường hô hấp như viêm phổi, bệnh cúm ở người hút thuốc cao hơn so với người không hút thuốc.

 :

Hút thuốc ảnh hưởng đến nhịp tim và huyết áp 

Khi hít khói thuốc vào sẽ gây ra một số tác động ngay lập tức lên tim và mạch máu. Hút thuốc kích thích hệ thống thần kinh tự động của tim. Trong phút đầu của quá trình hút thuốc nhịp tim bắt đầu tăng lên, có thể tăng tới 30% trong 10 phút đầu hút thuốc. Nhịp tim có thể giảm xuống từ từ nếu tiếp tục hút thuốc, nhưng không bao giờ trở về bình thường nếu chưa ngừng hút. 

 :

 Bệnh mạch vành: 

Hút thuốc chủ động đã được biết chắc chắn là một yếu tố nguy cơ của bệnh mạch vành, nhưng tiếp xúc với môi trường khói thuốc hay hút thuốc thụ động thì nguy cơ bị bệnh mạch vành tăng 20-30%. Những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh mạch vành gấp 2-4 lần và tử vong nhiều hơn khoảng 70% do bệnh này. 

 Đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim 

Những người hút thuốc hay bị cả cơn đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim nhiều hơn ở những người không hút thuốc. ở những người hút thuốc thì tuổi bắt đầu bị nhồi máu cơ tim sớm hơn, nguy cơ tái phát cơn nhồi máu trong một năm gấp 2 lần so với người không hút thuốc. 

 :

Rối loạn nhịp tim và đột tử 

Khói thuốc làm tăng tiết catecholamine, một hoạt chất tự nhiên trong cơ thể như adrenaline, có thể gây ra loạn nhịp tim nguy hiểm đến tính mạng là ngoại tâm thu thất và rung thất gây đột tử. 

Hút thuốc làm giảm khả năng sinh sản, rối loạn tình dục ở nam giới

Hút thuốc làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng, giảm số lượng tinh trùng, giảm chất lượng của tinh trùng, giảm khả năng di chuyển của tinh trùng gây vô sinh. Hút thuốc làm thay đổi hình dạng của tinh trùng: không phải có nhiều bằng chứng cho thấy hút thuốc làm tăng tỉ lệ phần trăm số tinh trùng bị thay đổi hình dạng. Điều này có thể liên quan đến tỉ lệ cao bị sảy thai, dị tật bẩm sinh.

 :

Comments

Tin đọc nhiều nhất