Thuốc Cai Thuốc Lá

Thầy Lang Nghị

Tác Hại Khủng Khiếp Của Thuốc Lá Mà Bạn Chưa Biết
  • Tác Hại Khủng Khiếp Của Thuốc Lá Mà Bạn Chưa Biết

  • Tác Hại Khủng Khiếp Của Thuốc Lá Mà Bạn Chưa Biết Ngày thế giới không thuốc lá (31/5) năm nay với chủ đề là “Hãy thực hiện in bao bì thuốc...

Tác Hại Khủng Khiếp Của Thuốc Lá Mà Bạn Chưa Biết

Ngày thế giới không thuốc lá (31/5) năm nay với chủ đề là “Hãy thực hiện in bao bì thuốc lá trơn”, nhằm giảm tính hấp dẫn của các sản phẩm thuốc lá đối với người tiêu dùng.

 :

mui ten Xem ngay: Thuốc cai thuốc lá thầy lang nghị

mui ten Xem ngay: Tác Hại Kinh Hoàng Của Thuốc Lá Đến Tim Mạch Ra Sao

Theo thống kê của Bộ Y tế, trên thế giới hiện có khoảng 1,3 tỷ người hút thuốc lá. Trong đó, các nước có thu nhập thấp và trung bình chiếm tới 82% số người hút thuốc lá trên toàn thế giới và vẫn đang có xu hướng gia tăng.

Tại Việt Nam, theo một cuộc điều tra toàn cầu được thực hiện ở những người trưởng thành cho thấy: Việt Nam là một trong số 15 nước có số người hút cao nhất trên thế giới. Tỷ lệ nam giới trưởng thành hút thuốc là 47,4%, tức là cứ 2 nam giới trưởng thành có một người hút thuốc.

 :

90% các ca ung thư phổi là do hút thuốc lá

Dẫn số liệu của Tổ chức Y tế thế giới, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám Chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết: mỗi năm có khoảng 600.000 người tử vong do thường xuyên phải hít phải khói thuốc lá thụ động.

Trên thế giới, sử dụng thuốc lá gây ra 90% các ca ung thư phổi, 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và 25% các trường hợp bệnh tim thiếu máu cục bộ. Theo ước tính của Hoa Kỳ, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân của khoảng 30% các trường hợp tử vong do bệnh ung thư.

 Theo thống kê của WHO, trong thế kỷ 20 đã có 100 triệu người chết do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá. Mỗi năm thuốc lá gây ra gần 6 triệu ca tử vong, con số này sẽ tăng thành hơn 8 triệu người một năm vào năm 2020, trong đó 70% số ca tử vong sẽ xảy ra ở các nước đang phát triển.
 :

Nếu các biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá hiệu quả không được thực hiện thì trong thế kỷ này sử dụng thuốc lá sẽ giết chết 1 tỷ người.

Thuốc lá là nguyên nhân chính thứ 2 dẫn đến tử vong trên thế giới. Hiện thế giới có khoảng 650 triệu người hút thuốc 

Trong thuốc lá có 3.900 chất độc gây hại cho con người. Đứng đầu là Nicotin (chiếm 1-8% trong lá cây). Trung bình mỗi điếu thuốc cung cấp cho người hút chừng 1-3 mg Nicotin cùng rất nhiều chất độc khác như CO2 (chiếm 2-4% trong khói thuốc), NH3…

Khói thuốc lá phá huỷ phế nang, làm giảm tính đàn hồi của phổi, giảm khả năng trao đổi Ô xy, trực tiếp kích thích gây ra co thắt đường thở, viêm phế quản mãn tính, giãn phế quản, viêm phổi, gây ra bệnh tắc nghẽn mãn tính và suy hô hấp mãn tính…

Khói thuốc lá tạo điều kiện cho bệnh ung thư xâm nhập gây ra bệnh lý ác tính ở phổi (95%), tạng (91%), vòm miệng (56%), lưỡi và họng (50%), thanh quản (65%), bàng quang (7%)…; hút thuốc lá trong khi uống rượu giúp các hoạt chất gây ung thư xâm nhập vào cơ thể dễ dàng hơn.

Nhiễm độc khói thuốc lá không chỉ cho người hút, mà nguy hại hơn là nó làm ô nhiễm môi trường, gây bệnh cho người hít phải, nhất là trẻ con bị ung thư phổi.

 :

Thành phần khói thuốc rất phức tạp, có tới gần 4.000 hợp chất, trong đó có 200 loại hoá chất có hại cho sức khoẻ và nguy hiểm hơn nữa là số lượng chất gây ung thư cho người lên đến 43 chất như: Axêtôn (sử dụng để tẩy và sơn móng tay), Nicotin (hoá chất gây nghiện), Thạch tín (chất cường độc), Cadmium (dùng trong ắc quy ô tô)…

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về tác hại của việc thuốc lá đối với sức khoẻ con người công bố nhân Ngày thế giới không hút thuốc lá năm nay cho biết, cứ 10 trường hợp tử vong trên thế giới thì có 1 người bị chết vì thuốc lá.

Và những người hít phải khói thuốc lá (hút thuốc lá thụ động) ở nơi làm việc sẽ có nguy cơ ung thư phổi cao gấp 2 lần so với những người làm việc trong môi trường không khói thuốc.

Nguồn: http://thaylangnghi.com.vn/

Comments

comments

Tin đọc nhiều nhất