fbpx
Thuốc Cai Thuốc Lá

Thầy Lang Nghị

Mừng rơi nước mắt đã khỏi bệnh gút sau khi dùng bài thuốc này
  • Mừng rơi nước mắt đã khỏi bệnh gút sau khi dùng bài thuốc này

  • Cây vối có tên khoa học là Cleistocalyx operculatus, thuộc họ Sim (Myrtaceae), là loại cây mọc nhiều ở nhiệt đới. Ở nước ta cây vối mọc hoang hoặc...

Cây vối có tên khoa học là Cleistocalyx operculatus, thuộc họ Sim (Myrtaceae), là loại cây mọc nhiều ở nhiệt đới. Ở nước ta cây vối mọc hoang hoặc trồng, có nhiều ở miền Bắc nước ta.

Cây vối thường cao chừng 5 – 6 m, đường kính của cây có thể lên đến 50cm. cuống lá dài 1- 1,5 cm. Phiến lá cây vối dai, cứng. Hoa vối gần như không cuống, màu lục nhạt, trắng.

Quả vối hình trứng, đường kính 7 – 12 mm khi chín có màu tím sậm, có dịch. Lá, cành non và nụ vối đều có mùi thơm dễ chịu đặc biệt của vối.

 :

mui ten  Xem ngay: Quên thuốc đi, đây mới là cách giảm đau lưng nhanh và hiệu quả nhất

mui ten  Xem ngay: Uống ly nước này đau xương khớp “nhức nhối” cũng khỏi chỉ sau 1 tuần

 

Lá vối trị bệnh gút:

Nước vối hay trà vối là một loại đồ uống giải khát được nấu bằng nụ, hoặc lá vối đã ủ chín rồi phơi khô, cũng có thể dùng ngay khi lá còn tươi. Đây là loại đồ uống rất thông dụng ở nông thôn, thậm chí cả thành thị vùng Đồng bằng Bắc Bộ. Nước vối được dùng để uống hàng ngày giống như nước chè xanh.

Trong lá vối, nụ vối có tanin, một số chất khoáng, vitamin và có khoảng 4% tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, một số chất kháng sinh có khả năng diệt được nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như Streptococcus, Staphylococcus, vi khuẩn bạch hầu, phế cầu, Salmonella, Bacillus subtilis…

Tác dụng của lá và nụ vối giúp tiêu hóa thức ăn, nhất là thức ăn có nhiều dầu mỡ, giảm béo, lợi tiểu tiêu độc. Đối với bênh nhân gout do ăn uống nhiều chất béo ngọt, ứ đọng nhiều chất uric.

Mặt khác do hệ thống tiêu hóa và thận bài tiết đào thải không tốt dẫn đến uric ứ đọng ở các khớp gây nên tình trạng sưng, nóng, đỏ, đau.

 :

Do vậy, nếu dùng thường xuyên lá và nụ vối có tác dụng hỗ trợ tiêu tích, làm tan các chất uric đào thải ra ngoài nên góp phần trong phòng ngừa, điều trị bệnh gout.

Tuy nhiên, dùng lá và nụ vối sẽ hỗ trợ phần nào cho bệnh nhân gout nhưng không chữa hoàn toàn vì gout do nhiều nguyên nhân. Người bệnh cần có chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý.

Cách nấu nước vối rất đơn giản, chỉ cần chọn 1 bó lá vối, lựa chọn phần ngọn, gốc, lá, bẻ nhỏ, sau đó rửa sạch, cho vào ấm để om hoặc đổ nước lạnh vào đun trực tiếp. Để thưởng thức hương thơm và vị ngọt từ lá vối, mẹo nhỏ là có thể hạm như trà và  lựa chọn phần lá xanh tươi còn non.

Lưu ý: Dùng lá vối ủ uống sẽ thơm ngon hơn khi dùng lá tươi, còn đối với trường hợp làm thuốc thì nên phơi khô. Lá vối lành tính và tốt cho sức khỏe, có thể dùng uống hằng ngày mà không lo tác dụng phụ. Người nếu đang bị suy nhược, cơ thể gầy yếu thì lời khuyên chân thành, không nên dùng bài thuốc này.

Comments

comments

Tin đọc nhiều nhất