Thuốc Cai Thuốc Lá

Thầy Lang Nghị

Một loại thuốc kháng sinh tự nhiên cực mạnh cần có trong gia đình bạn
  • Một loại thuốc kháng sinh tự nhiên cực mạnh cần có trong gia đình bạn

  • Gấc là một cây thực phẩm đặc biệt của Việt Nam, có danh pháp khoa học momordica cochinchinensis, thuộc chi mướp đắng. Hoa có sắc vàng. Quả hình...

Gấc là một cây thực phẩm đặc biệt của Việt Nam, có danh pháp khoa học momordica cochinchinensis, thuộc chi mướp đắng. Hoa có sắc vàng. Quả hình tròn, sắc xanh, khi chín chuyển sang đỏ cam. Vỏ gấc có gai rậm.
Bổ ra mỗi trái thường có sáu múi, thịt gấc màu đỏ cam, hạt màu nâu thẫm. Ở Việt Nam có khoảng 3 loài thường gọi là gấc nếp, gấc tẻ và gấc lai.Trái gấc được sử dụng trong ẩm thực lẫn y học.

 :

Sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học tại Việt Nam đã chứng minh rằng gấc là một loại quả sạch, an toàn, có hiệu quả chống oxy hóa cao hơn cả cà chua, cà rốt, tăng cường hệ thống miễn dịch, sức đề kháng, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, da dẻ hồng hào, đầy sức sống.

Lượng beta-caroten của gấc cao gấp đôi cà rốt. Dầu gấc được cho là có chức năng phòng chống thiếu vitamin, tăng khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng cơ thể, chống oxy hóa, chống lão hóa tế bào…

Chúng có thể được tìm thấy trong trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt. Đặc biệt, loại chất này cực dồi dào trong trái gấc.

Beta-carotene được sử dụng trong điều trị hen khi tập thể dục, ngăn ngừa ung thư, đục thủy tinh thể, điều trị AIDS, nghiện rượu, bệnh Alzheimer, viêm khớp dạng thấp, tâm thần phân liệt và các rối loạn da bao gồm cả vảy nến, bạch biến…

Tốt cho tim mạch

Hiệp hội Tim mạch Mỹ, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, Viện Nghiên cứu Ung thư cùng với Tổ chức Nghiên cứu Thế giới về ung thư cùng khuyên bạn nên bổ sung beta-carotene cùng nhiều chất chống oxy hóa từ thực phẩm thay vì sử dụng thực phẩm chức năng.

Dầu gấc có tác dụng làm giảm LDL cholesterol, làm bền thành mạch, chống xơ vữa động mạch, từ đó chống tai biến. Mang lại cho bạn hệ tuần hoàn khỏe mạnh, tốt cho tim, người bị mắc bệnh tiểu đường. Chống các bệnh tim mạch, góp phần chống tai biến, tăng cường tuổi thọ.

Tăng sức đề kháng cho cơ thể

Curcumin trong dầu gấc có khả năng loại bỏ các gốc tự do gây ung thư có trong thức ăn, nước uống hàng ngày. Đồng thời nâng cao sức đề kháng, thể lực. Bên cạnh tinh chất Curcumin được coi là quý giá còn có Beta Caroten chứa trong màng của quả gấc cũng có tác dụng chống ôxy hóa mạnh, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Giúp cơ thể nâng cao hệ thống miễn dịch cơ thể.

 :

 

Khi sử dụng gấc, đừng vội vứt bỏ phần này vì đó là một loại siêu kháng sinh tự nhiên bạn nên dự trữ .
Bên cạnh đó, lycopene cũng được coi là chất có khả năng chống oxy hóa rất cao, giúp giữ ẩm, làm sáng da, giảm cholesterol và lipid máu.

Do đó rất tốt cho người bị tim mạch, đái tháo đường. Alphatocopherol có trong dầu gấc có nguồn vitamin E dồi dào, có khả năng làm giảm sự gia tăng của tế bào ung thư đồng thời làm da mềm mại, chống sạm da, khô da, xơ tóc…

Mặc dù vậy, khi sử dụng trái gấc, nhiều người thường vô tình bỏ đi hạt gấc màu đen xù xì, xấu xí mà không hay biết đây là một loại thuốc kháng sinh tự nhiên cực mạnh cần có trong gia đình bạn.

 :

Công thức chữa nhiều loại bệnh thường gặp từ hạt gấc

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), quả gấc có 3 bộ phận dùng được: hạt gấc, màng đỏ bao quanh hạt gấc và rễ gấc.

Trong Đông y, hạt gấc còn có tên gọi khác là mộc miết tử, thổ mộc miết, mộc biệt tử…
Màng đỏ bao quanh hạt gấc có thể dùng để ép lấy dầu, có tên là dầu gấc và sử dụng để ăn uống, làm đẹp. Rễ gấc nằm dưới đất có thể thái, phơi khô và chữa bệnh…

“Trong Đông y, dầu gấc có vị ngọt, béo, tính bình, nhiều vitamin A, beta-carotene cùng nhiều loại chất khác, có tác dụng bổ tì vị, làm sáng mắt, chữa quáng gà, khô mắt, dùng cho trẻ em chậm lớn, sút cân, người kém ăn, mệt mỏi.

Dầu gấc còn có thể bôi ngoài vết thương, vết bỏng sẽ giúp vết thương mau lên da non, chóng lành.
Người lớn dùng 15-25 giọt mỗi ngày, trẻ em dùng 5-10 giọt mỗi ngày. Sử dụng quá liều sẽ gây bứt rứt, khó chịu”, lương y Bùi Hồng Minh cho biết.

 :

Khi sử dụng gấc, đừng vội vứt bỏ phần này vì đó là một loại siêu kháng sinh tự nhiên bạn nên dự trữ.
Theo vị lương y này, nhân hạt gấc có vị béo, hơi ngọt, tính mát, hơi độc, vào kinh can (kinh đại tràng), chữa ung thũng, tràng nhạc, lở ngứa, u nhọt, quai bị, trĩ, sưng vú, tắc tia sữa.

“Trong hạt gấc có chất vô cơ, protit, phốt phát axit… sử dụng 1g/ngày, chủ yếu dùng ngoài là chính, không kể liều lượng”, ông Minh nói.

Trong khi đó, rễ gấc có vị đắng, tính mát, chữa phong tê thấp, nhức mỏi tay chân, sưng tấy phù nề, mỗi ngày dùng 4-8g, dạng thuốc sắc.

 

Comments

comments

Tin đọc nhiều nhất