fbpx
Thuốc Cai Thuốc Lá

Thầy Lang Nghị

Lý Do Khiến Người Nghiện Khó Từ Bỏ Thuốc Lá
  • Lý Do Khiến Người Nghiện Khó Từ Bỏ Thuốc Lá

  •  Lý Do Khiến Người Nghiện Khó Từ Bỏ Thuốc Lá Nhằm giải thích cho việc vì sao những người nghiện thuốc lá rất khó bỏ thuốc, các nhà khoa...

 Lý Do Khiến Người Nghiện Khó Từ Bỏ Thuốc Lá

Nhằm giải thích cho việc vì sao những người nghiện thuốc lá rất khó bỏ thuốc, các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Pennsylvania đã tiến hành cuộc nghiên cứu.

Khảo sát trên các nạn nhân nghiện thuốc và đã đưa ra được kết luận chính thức thu hút sự quan tâm của hàng triệu người trên thế giới.

 :

Các nhà khoa học đã quét hình ảnh cộng hưởng từ chức năng (fMRI) trên 37 người nghiện thuốc lá từ 19 đến 61 tuổi ngay sau khi họ hút và sau 24 giờ không hút.

Từ những hình ảnh ghi nhận được, nhóm nghiên cứu phát hiện rằng việc thiếu nicotine khiến những liên kết trong não có liên quan tới sự kiềm chế thèm muốn thuốc lá bị yếu đi.

Các nhà khoa học giải thích rằng điều đó cho thấy người nghiện thuốc lá gặp khó khăn trong chuyển đổi từ hệ thống tập trung bên trong não sang cơ chế tập trung giúp họ kiểm soát thèm muốn hút thuốc lá và tập trung từ bỏ thuốc lá.

Đồng chủ nhiệm nghiên cứu Caryn Lerman cho rằng có những thay đổi trong não người hút thuốc lá do không có nicotine, gây khó khăn khi họ bỏ thuốc lá và nghiên cứu này khẳng định cơ sở sinh học đó.

 :

Theo nghiên cứu, chính chất nicotine khiến người hút bị nghiện, rồi dần dần bị lệ thuộc vào thuốc lá. Chỉ 7 giây sau khi hút thuốc lá, nicotine đã có tác dụng hưng phấn lên vỏ não, sự hưng phấn đó được não bộ ghi nhớ.

Khi trạng thái hưng phấn qua đi, có nghĩa lượng nicotine dần bị thiếu hụt, lúc này, não bộ sẽ kích thích gây cảm giác thèm thuốc lá, buộc người nghiện hút điếu tiếp theo để cung cấp nicotine trở lại.

Chất gây nghiện nicotine trong thuốc lá khiến não bộ hưng phấn, là nguyên nhân chính khiến người nghiện thuốc lá mặc dù muốn cai nghiện nhưng rất khó.

Ngoài cơ chế gây nghiện, ngày nay, giới chuyên môn đã có thêm nhiều bằng chứng khoa học để xác định nghiện thuốc lá cũng là một bệnh, chứ không chỉ đơn thuần là một thói quen.

 :

Nguồn: thaylangnghi.com.vn

Comments

comments

Tin đọc nhiều nhất