Thuốc Cai Thuốc Lá

Thầy Lang Nghị

Loại rau giải độc mát gan hiệu quả hơn nhiều các loại thuốc đắt tiền
  • Loại rau giải độc mát gan hiệu quả hơn nhiều các loại thuốc đắt tiền

  • Đã từ lâu, Chúng ta có thói quen dùng loại rau dân dã này làm gia vị trong các món ăn ngon như cháo cá lóc, cá kho tộ, lẩu cá kèo, lẩu mắm…. Trong...

Đã từ lâu, Chúng ta có thói quen dùng loại rau dân dã này làm gia vị trong các món ăn ngon như cháo cá lóc, cá kho tộ, lẩu cá kèo, lẩu mắm….

Trong tài liệu “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”: rau đắng đất hay còn gọi là cây xương cá hay cây càng tôm là loài cây cỏ mọc bò gần sát mặt đất, lá nhỏ có bẹ chìa, hoa màu hồng tím mọc tụ 1-5 hoa ở kẽ lá.
Y học cổ truyền cho biết cây rau đắng đất có vị đắng ở đầu lưỡi, tính mát, tốt cho gan và thận. Nếu bạn dùng loài cây này đúng liều lượng sẽ cải thiện hệ tiêu hóa, nhuận gan, ích mật, thanh nhiệt, lợi tiểu và giải độc toàn diện.
 
Có tên khoa học là Polygonum aviculare L. Là loài cây thân thảo mọc bò trên mặt đất, thân và cành mọc tỏa tròn gần như sát mặt đất, đôi khi mọc cao tới 10 – 30cm, màu đỏ tím.
 
 :
 
 
Chúng sống quanh năm, có thân nhỏ nhiều đốt, lá nhỏ mọc so le, có bẹ chìa, phiến lá dài 1,5 – 2cm, rộng 0,4cm. Hoa nhỏ màu hồng tím, mọc tụ lại khoảng 1 – 5 hoa ở kẽ lá.Quả ở cạnh, chứa một hạt đầu đen. Mùa hoa khoảng tháng 5 – 6.
 
Rau đắng đất có chứa hàm lượng vitamin C khá cao, khi sử dụng giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, làm bền vững thành mạch. Ngoài ra còn có một số chất có lợi cho sức khỏe như: tanin, saponin, flavonoid, alkaloid và sesquiterpene.
 
Các thành phần này kháng khuẩn rất tốt, có thể chống lại một số vi khuẩn gram âm và gram dương. Những người đang bị ho, sốt, cảm lạnh, mụn nhọt, nhiễm trùng đường tiết niệu hay tiêu hóa dùng rau đắng đất cũng giúp tăng cường khả năng chống lại bệnh tật.

Chuẩn bị:

+ Rau đắng đất tươi, thu hái khi đã phát triển từ 5 đến 7 tháng.

rau-dang

Thực hiện:

+ Đem rau đắng đất rửa sạch tại bồn rửa, nếu có điều kiện thì xử lý bằng khí Ozone để đảm bảo tính an toàn.

+ Lấy rau trải trên tấm lưới và đem phơi trên sân sạch (rau phải trách tiếp xúc trực tiếp với mặt đất, không phơi sương, không để ướt mưa).

+ Lúc rau đã khô thì lấy vào và đem đi sao vàng.

+ Mỗi ngày dùng từ 6 đến 12 gram cho vào nước sắc uống.

Ghi chú:

+ Đối với bệnh nhân gan, bạn có thể kết hợp với Actiso để làm tăng hiệu quả.

+ Thay vì dùng rau đắng đất dạng khô, bạn có thể tiết kiệm thời gian và công sức bằng cách lấy rau tươi chế biến thành những món ăn ngon miệng cho cả nhà.

rau-dang-2

Comments

comments

Tin đọc nhiều nhất