fbpx
Thuốc Cai Thuốc Lá

Thầy Lang Nghị

Bài thuốc lạ giúp người nghiện đoạn tuyệt thuốc lá chỉ sau 3 ngày?

(ĐSPL)- Đối với những người nghiện, việc từ bỏ được thuốc lá là điều khó khăn. Người  nào bỏ được thuốc lá cũng phải mất một thời gian đấu tranh tâm lý dữ dội.

Có nhiều người không vượt qua được sự cám dỗ của làn khói trắng, cai giữa chừng không đủ kiên nhẫn, hút trở lại ngày càng nhiều hơn.

Ở một xã hẻo lánh miền sơn cước, có người sở hữu bài thuốc lạ giúp hàng trăm người dân địa phương hoàn toàn đoạn tuyệt với thuốc lá sau… ba ngày?

Không còn mắc nghiện…

 :

Báo Đời Sống Pháp Luật

Những ngày qua, trên địa bàn xã Ea Tul (huyện Cư m’gar, tỉnh Đắk Lắk), người dân địa phương xôn xao truyền tai nhau về người cựu binh sở hữu bài thuốc lạ, ít tốn kém, có thể giúp hàng trăm người nghiện đoạn tuyệt được với thuốc lá. Lần theo những thông tin truyền miệng, PV tìm đến khu chợ Ea Tul xác minh thực hư về thông tin trên.

Ngay khi đặt chân đến cổng chợ, PV hỏi thăm chị Nguyễn Thị Loan (36 tuổi, bán tạp hóa): “Em bị nghiện thuốc lá mấy năm nay, thử mọi cách nhưng vẫn không bỏ được. Nghe nói ở đây có ông Nghị chữa hay lắm phải không chị?”. Khi PV vừa dứt lời, chị Loan đáp: “Là ông Nghị đúng rồi đấy.

Cả khu chợ này ngày xưa đàn ông, đàn bà thuốc đốt nghi ngút. Giờ các chú nhìn xem có thấy ai hút thuốc nữa đâu. Tất cả nhờ ông Nghị cả đấy”. Vừa dứt câu, chị Loan chỉ tay sang người phụ nữ bán hàng quần áo quầy đối diện: “Bà Mỹ Hòa (thường gọi bà Bảy) nhân chứng sống đấy, các chú không tin qua hỏi thăm là biết. Ngày xưa bà Bảy đốt thuốc nhất cái chợ này”.

Bài thuốc lạ giúp người nghiện đoạn tuyệt thuốc lá chỉ sau 3 ngày? - Ảnh 1

Thầy lang Nghị tại gian bếp nhỏ chế biến dược liệu.


Bài thuốc lạ từ nước bạn Lào?

Bà Bảy kể tiếp: “Ở chợ, làm công việc bán hàng nhàn rỗi, bình quân ngày tôi hút hết hai gói thuốc Tây Đô. Về nhà khi lên cơn nghiện, tôi lén lút tránh chồng con tìm nơi vắng vẻ kéo vài hơi rồi dập vội cho đỡ thèm. Bán hàng ở chợ lâu năm, tiếng tăm ông Nghị tôi nghe đã lâu nhưng mất niềm tin từ những lần trước nên tôi không để tâm.

Mãi đến khi ông Nghị thuyết phục tôi dùng thử thuốc, được thì trả tiền. Vậy tôi quyết định dùng thuốc theo chỉ định của ông Nghị. Thật không ngờ sau một thời gian, tôi đoạn tuyệt hẳn thuốc lá cho đến nay. Bà khuyên: “Các cháu còn trẻ, tuổi đời còn dài, bỏ thuốc lá sớm chừng nào tốt chừng đó”.

Trò chuyện với PV, bà Bảy nở một nụ cười giòn tan, hóm hỉnh kể: Hồi xưa, đàn ông hút thuốc không sao chứ đàn bà cầm điếu thuốc định kiến dữ lắm. Bà có chồng con đề huề nhưng có mỗi bà hút thuốc lá. Nhiều lúc, cầm điếu thuốc trên tay nghĩ cũng kỳ.

Nhất là khi bạn bè của con đến nhà chơi, thấy mình cầm điếu thuốc, trừng mắt nhìn tỏ vẻ lạ lẫm. Con cái xấu hổ, trách mẹ đủ điều. Nghĩ cho chồng, cho con, nhiều lần bà cũng tập bỏ thuốc lá nhưng lực bất tòng tâm. Cứ bỏ được năm ba bữa bà hút lại, ngày hút nhiều hơn. Từ đó trở đi, bà không có khái niệm phải bỏ thuốc lá nữa.

Theo chỉ dẫn của bà Bảy, PV tìm đến nhà ông Nghị cũng là lúc trời vào trưa. Theo quan sát của PV, ngôi nhà xây cấp bốn, diện tích khiêm tốn của người cựu binh nằm ở góc khuất trong khu chợ Ea Tul.

Thấy khách lạ ghé thăm, người đàn ông tuổi ngũ tuần, gương mặt toát lên vẻ hiền hậu, đôn đả mời khách vào nhà. Trò chuyện với PV, ông giới thiệu mình là Nguyễn Văn Nghị (SN 1962, ngũ xã Ea Tul, huyện Cư m’gar, tỉnh Đắk Lắk).

Khi PV ngỏ lời về phương thuốc lạ, ông Nghị nở nụ cười hiền hòa. Nhấp ngụm nước trà, ông chậm rãi kể bản thân ông từ nhỏ vốn  không có thiện cảm với những người hút thuốc lá. Chỉ cần ngồi bên cạnh người nào hút thuốc là ông cảm thất khó chịu, rời đi ngay.

“Đến khi lớn, nhập ngũ mỗi lần giải lao thấy đồng đội tụ tập gói thuốc chia nhau, phì phèo nhả khói nghi ngút. Đứng từ xa nhìn, tôi thấy rất ghét. Nhiều lần tôi cũng tự hỏi không biết cái thứ ấy có bổ béo gì trong đó mà nhiều người đam mê đến vậy.

Ấy thế mà sự đời trớ trêu, ít lâu sau, tôi cũng thành đệ tử trung thành của thứ xấu xa ấy. Thậm chí, có lúc đứng gác trong đêm tối mịt mù, trời rét buốt, tôi đã ước ao có được điếu thuốc phì phèo, bầu bạn còn gì bằng”.

Bài thuốc lạ giúp người nghiện đoạn tuyệt thuốc lá chỉ sau 3 ngày? - Ảnh 2

Thầy lang Nghị và sản phẩm thuốc bào chế hoàn chỉnh.

Nở nụ cười viên mãn, ông Nghị tiếp lời: “Khi nghe tôi giãi bày tâm sự, cụ liền cười bảo: “Bỏ thuốc lá có gì khó đâu. Già có phương pháp nhưng bộ đội phải kiên trì nữa mới được. Nếu bộ đội không tin để già giúp cho”.

Nghe cụ nói, lòng tôi cảm thấy nôn nao, cảm giác khó tả. Nói rồi cụ già vòng vào trong nhà cầm ra một chao nhựa bên trong chứa nước màu đen.  Cụ dặn: “Khi nào bộ đội thèm thuốc, cứ ngậm một ngụm nhỏ chừng 30ml, ngâm sâu, súc kỹ, nhổ đi”. Quả thật không thể nào ngờ được, sau một thời gian, cảm giác thèm thuốc trong tôi dần tan biến. Thậm chí, có lúc người thấy mùi khói thuốc là buồn nôn.

Thấy tôi cai được thuốc lá, nhiều anh em khác cũng tìm đến già và tất cả cai nghiện thành công”.“Mặc dù không chống lại được sự ham muốn của bản thân nhưng trong thâm tâm, tôi vẫn trăn trở, muốn rời bỏ làn khói trắng huyền ảo chết chóc.

Bao nhiêu đêm dằn vặt, đấu tranh tâm lý đồng nghĩa với bấy nhiều lần tôi đoạn tuyệt với thuốc lá trong vô vọng. Bỏ mãi không được, đã có lúc tôi chán nản, hành hạ bản thân đốt hết một bao thuốc trong  một tiếng. Thật may mắn, trong một lần cùng đơn vị làm công tác dân vận tại ngôi làng của người đồng bào, tôi gặp được cụ già. Nhờ cụ, tôi loại bỏ được thứ độc hại khỏi người”, ông Nghị nhớ lại.

Chia sẻ về cơ duyên học được bài thuốc lạ, ông Nghị chia sẻ: “Thấy phương thuốc của cụ dân tộc hiệu nghiệm giúp ích được rất nhiều người. Hồi đó, tôi mạo muội đến xin cụ chỉ dạy. Thế nhưng, nhất quyết cụ không truyền dạy. Cụ bảo bài thuốc này chỉ truyền lại cho con trai trưởng trong nhà.

Bởi theo cụ, đây là bài thuốc cụ được một bà lang trên đất Lào không có con nên nhận cụ làm con nuôi, truyền thụ bài thuốc. Do đó, chỉ có những người có quan hệ họ hàng với nhau mới được biết đến bài thuốc này. Thế nhưng, thấy tôi ân cần, nhiệt huyết, cụ đồng ý chỉ dạy cho con trai của cụ và cho cả tôi”.

“Thành phần của bài thuốc lạ này gồm tám vị thảo dược gộp lại, phơi khô, bào chế thành phẩm dưới dạng nước, ngậm súc miệng. Khi lên cơn thèm thuốc, ngậm một ngụm thật sâu, súc kỹ.

Khi ngậm thuốc có cảm giác nồng trong miệng, đầu lưỡi hơi tê. Ban đầu mới sử dụng thuốc, ngậm 5-7 lần/ngày. Tôi bảo đảm chỉ sau một thời gian là có thể đoạn tuyệt được với thuốc lá.

Hầu hết bà con buôn bán trong khu chợ này dùng thuốc khi nào khỏi tôi mới lấy tiền. Thuốc không có bất kỳ tác dụng phụ nào đối với người sử dụng”, vị cựu binh này cho biết thêm.
Thành viên hội đông y huyện

Liên quan đến phương thuốc cai nghiện thuốc lá của ông Nghị, trao đổi với chúng tôi, ông Lê Xuân Ngọc (Chủ tịch hội Đông y huyện Cư m’gar) cho biết, ông Nghị không có bằng cấp, giấy tờ để hành nghề khám chữa bệnh. Thế nhưng thực tế, bài thuốc giúp người nghiện đoạn tuyệt được với thuốc lá chỉ trong thời gian ngắn. “Bởi thực tế, có nhiều người nghiện thuốc lá lâu năm được ông Nghị chữa khỏi. Số lượng thuốc ông Nghị gửi bán tại tiệm của gia đình tôi  tiêu thụ tốt. Hiện tại, ông Nghị là thành viên của hội Đông y huyện Cư m’gar”.

Xem chi tiết tại: Báo Đời Sống Pháp Luật

Tiền Phong Online

Thầy lang khắc tinh làn khói trắng

TP – Người dân ở xã Ea Tul (huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) đã quen gọi ông là “thầy lang Nghị thuốc lá” không rõ tự bao giờ. Chỉ biết rằng đã có rất nhiều người nghiện thuốc lá khi ngộ ra mình có thể sẽ chết sớm vì khói thuốc, đã tìm đến ông như một vị cứu tinh.
 
 
 
 :
 
Dược liệu dùng để bào chế thuốc.
 

Bén duyên phương thuốc bạn Lào

Chúng tôi tìm về xã Ea Tul nơi có lương y khắc tinh của thuốc lá theo lời dân chúng truyền tai nhau lan rộng khắp các vùng sơn cước để tìm hiểu thực hư về lời đồn này. Vừa chạm địa phận xã Ea Tul, dạt vào quán nước ven đường, tôi hỏi thăm nhà ông Nghị chữa nghiện thuốc lá, bà Huệ chủ quán tươi cười hỏi: Cô bị nghiện thuốc lá lâu chưa ?

Thấy tôi lúng túng, bà Huệ xua tay: Gì đâu mà ngại, có bệnh thì phải chữa! Tôi trước đây cũng là đệ tử thuốc lá, đàn bà mà nghiện thuốc còn tệ hại hơn đàn ông. Từ khi lấy thuốc của ông Nghị về tôi khỏi hẳn. Giờ ngửi mùi thuốc thấy khó chịu. Cô đã tìm đúng thầy rồi đó ! ”.

Ngôi nhà cấp 4 của thầy lang nho nhỏ sau chợ Ea Tul, đoàn người chen chúc nhau không có lối vào. Xếp hàng hồi lâu, tôi mới tiến lại mép cửa cạnh người đàn ông cao ráo nước da trắng trẻo bắt chuyện.

Anh là Nguyễn Cao Giang hiện ở quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh: “Tôi bị nghiện thuốc lá không tài nào bỏ được, mỗi ngày đều phải đốt vài ba gói.

Nhiều lúc nghĩ đến sức khỏe và người thân muốn vứt bỏ cái thứ độc hại đó đi nhưng ngày nào không đốt thuốc trong người rất khó chịu. Nghe bạn bè nói thầy lang Nghị có bài hay giúp đoạn tuyệt được thuốc lá, tôi dò hỏi tìm đến tận đây để mua cho bằng được”.

“Những đêm đông giá rét, điếu thuốc bầu bạn cùng tôi, xua tan cái lạnh giá, nỗi nhớ gia đình, rồi tôi nghiện, nghiện thuốc lá nặng. Đã bao đêm tôi trằn trọc suy nghĩ chán ghét bản thân mình, tự đề ra quyết tâm “cai thuốc” nhưng lực bất tòng tâm. Tôi buông xuôi, phó mặc bản thân…

Ông Nghị kể

Gần quá trưa, khi ánh nắng gay gắt rọi xuống bỏng rát, đoàn người lần lượt kéo nhau về vì thầy đã hết thuốc, hẹn đợt sau tới. Lúc này chúng tôi mới lọt được vào nhà để diện kiến vị thầy lang cùng phương thuốc lạ. Đó là một người đàn ông vóc dáng khỏe mạnh, đôi mắt sáng trên làn da ngăm đen.

Nghe trình bày xong, ông cười khà khà, đặc chất giọng miền Trung: Tui có chi mô mà tài giỏi, các vị thuốc để bào chế ra bài thuốc này đều là những cây có sẵn trong tự nhiên. Điều quan trọng là người bệnh phải kiên trì thực hiện theo hướng dẫn!

   Họ tên ông là Nguyễn Thanh Nghị, sinh năm 1962, quê ở Thanh Chương, Nghệ An.  Năm 1982, ông nhập ngũ tại sư đoàn 304 Quân đoàn 2 đóng quân tại Hà Bắc cũ. Vốn ghét mùi thuốc lá, vào quân ngũ thấy đồng đội hút thuốc ông rất khó chịu.

“Không hiểu sao cái thứ khói độc giết dần sức khỏe con người mà họ vẫn cứ thèm thuồng đến thế”. Vậy mà cái sự đời không nói trước được điều gì. Ghét của nào trời trao của ấy, ông Nghị nghiện nặng thuốc lá lúc nào không biết.

Thầy lang khắc tinh làn khói trắng - ảnh 1
 
Ông Nghị hướng dẫn bệnh nhân cách dùng thuốc.
 
 

Ông Nghị kể: “Những đêm đông giá rét, điếu thuốc bầu bạn cùng tôi, xua tan cái lạnh giá, nỗi nhớ gia đình, rồi tôi nghiện, nghiện thuốc lá nặng. Đã bao đêm tôi trằn trọc suy nghĩ chán ghét bản thân mình, tự đề ra quyết tâm “cai thuốc” nhưng lực bất tòng tâm. Tôi buông xuôi, phó mặc bản thân…”.

Trong lần làm công tác dân vận cùng đơn vị ở một thôn làng của đồng bào dân tộc, run rủi thế nào tôi lại giãi bày nỗi lòng với một già làng. Nghe xong, già chỉ cười, đi vào trong nhà cầm ra một chai nước màu đen, chậm rãi nói: Bệnh nào mà chẳng có thuốc và phương pháp chữa, nhưng bộ đội phải kiên trì làm theo lời già thì mới thành công !

Nhìn chai nước đen ngòm,  tôi không hy vọng lắm nhưng vẫn về dùng theo lời già làng hướng dẫn. Không ngờ chỉ ít lâu sau, cảm giác thèm thuốc mất hẳn,  tôi đoạn tuyệt được thuốc lá kể từ đó. Thấy tôi cai nghiện thành công, anh em trong đơn vị bèn tìm đến già để cai thuốc. Thấy phương thuốc của cụ già dân tộc hiệu nghiệm, cách chữa lại đơn giản nhưng giúp ích được nhiều người, tôi đánh liều đến xin già được học.

Già cho biết: Đây là bài thuốc gia truyền, già được một bà mẹ nuôi trên đất Lào truyền dạy, nên già chỉ truyền lại cho con trai trưởng, và người trong dòng tộc còn người ngoài nhất quyết không được.

Thấy tôi kiên trì đeo bám, rốt cục già cũng đồng ý dạy cho con trai già và tôi. Năm 1986, tôi xuất ngũ về quê lập gia đình, vài năm sau vợ chồng tôi khăn gói vào Tây Nguyên lập nghiệp , mang theo bài thuốc gia truyền mà già làng đã cho.

Ông đứng dậy dẫn chúng tôi đi vòng ra phía sau gian bếp, mở cửa kho nhỏ chừng 10m2, hai hàng bao tải đựng các loại cây, rễ, lá, thân, đã được bào chế phơi khô, cạnh đó là 1 cái thùng lớn dùng để ngâm các vị thuốc. Ông cho biết: bài thuốc chữa nghiện thuốc lá, gồm 8 vị thảo dược bào chế phơi khô, ngâm rượu đúng một tháng mới đưa ra sử dụng được.

Mỗi lần tôi ngâm chừng 10 đến 20 lít, mỗi người chỉ cần sử dụng 1 chai 500ml. Khi lên cơn thèm thuốc, ngậm một ngụm chừng 30ml, ngậm sâu súc kỹ sau đó nhổ ra. Khi bắt đầu sử dụng, một ngày nên ngậm 5-7 lần.

Ông khẳng định: “Sau một thời gian là cai được thuốc lá, hầu hết những người nghiện thuốc ở đây dùng khi nào khỏi tôi mới lấy tiền. Bài thuốc này ngoài tác dụng cai thuốc còn có tác dụng chữa viêm họng tiêu đờm rất hiệu quả”.

Thầy lang khắc tinh làn khói trắng - ảnh 2

Thuốc nước màu đen của thầy lang Nghị.
 

Giúp người dứt khỏi làn khói trắng   

Chúng tôi tìm đến gian hàng bán quần áo của bà Mỹ Hoa trong chợ Ea Tu, người nghiện thuốc lá nặng đã được chữa khỏi, bà xác nhận: “Ngày trước tôi là người đốt thuốc lá đứng đầu chợ. Công việc bán hàng nhàn rỗi, mỗi ngày tôi hút hết 2 gói thuốc là chuyện thường. Về nhà thèm thuốc, tôi phải trốn chồng con, tìm nơi vắng vẻ hút vài hơi.

Đàn bà ở quê tôi nghiện hút thuốc, bị dân làng xì xầm ghét bỏ hơn cả phạm tội ngoại tình. Thấy con cái ngượng với bạn bè,  tôi quyết tâm bỏ thuốc, nhưng chỉ được dăm ba hôm lại rít tiếp, không rít tôi thấy bứt rứt khó chịu.

May gặp được “thầy lang Nghị thuốc lá”, tôi chỉ dùng một chai 500ml và kiên trì làm theo hướng dẫn, không ngờ khỏi nghiện thật, chồng con tôi rất vui.

Ông Nguyễn Văn Vị (huyện Cư Mgar) chia sẻ : Tôi vốn nghiện thuốc lá rất nặng. Khi thiếu thuốc, tâm tính sinh ra cáu bẳn khó chịu, chân tay rã rời không làm được việc gì nên hồn.

Vì hút thuốc liên tục để thỏa mãn cơn thèm, người tôi dần gầy còm, sức khỏe giảm sút, không còn làm được công việc nặng.

Có được chai thuốc thầy Nghị đưa, mỗi lần lên cơn thèm thuốc tôi lại hớp một ngụm ngậm trong miệng, cảm giác nồng, tê tê đầu lưỡi. Không ngờ cái nước màu đen này lại công hiệu đến thế. Giờ khái niệm hút thuốc với tôi không còn, người khỏe khoắn hẳn.

Bạn đọc có thể liên hệ với thầy Nghị theo địa chỉ: 

Trung tâm chợ xã Ea Tul, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk

Điện thoại: 0943 713 738

Ông Lê Xuân Ngọc, Chủ tịch Hội Đông y huyện Cư M’gar xác nhận: Ông Nghị là hội viên Hội Đông y huyện. Bài thuốc dùng cai nghiện thuốc lá của ông Nghị là thuốc gia truyền, nhiều năm qua thuốc của ông được các hội viên lấy về bán ở nhiều cơ sở, số người mua ngày càng nhiều, ai cũng khen chữa nghiện rất hiệu quả nên chúng tôi khuyến khích ông Nghị nên phát huy, giúp ngày càng nhiều người bỏ thói quen hút thuốc độc hại.

Nguồn: http://www.tienphong.vn

Tin đọc nhiều nhất