fbpx
Nhà Thuốc Đông Y

Gia Truyền

Dành 1 phút đọc trong lúc nguy cấp để cứu lấy mình
  • Dành 1 phút đọc trong lúc nguy cấp để cứu lấy mình

  • Từ xưa đến nay các vị thuốc có công dụng giải độc rất phong phú, và là những thảo dược cứu cánh cho rất nhiều trường hợp ngộ độc thuốc...

Từ xưa đến nay các vị thuốc có công dụng giải độc rất phong phú, và là những thảo dược cứu cánh cho rất nhiều trường hợp ngộ độc thuốc hoặc thực phẩm, khi y học hiện đại chưa có mặt ở nước ta.

Ngay trong điều kiện hiện nay, khi “thuốc không có trong tay, thầy chưa có tại chỗ”, chúng vẫn có một giá trị dự phòng và hỗ trợ điều trị tích cực. Dưới đây là một số cây thuốc dễ dàng dễ dàng tìm thấy trong lúc nguy cấp.

1. Cây bòn bọt trị rắn độc cắn

 :

mui ten  Xem ngay: Công dụng quí giá không ngờ của cây dừa cạn, ai không biết thì sẽ tiếc cả đời

mui ten  Xem ngay: Chỉ cần 1 muỗng này – “ho như cuốc” cũng khỏi ngay, không sợ cảm cúm và viêm họng nữa

Bòn bọt còn gọi là cây bọt ếch, chè bọt, cây sóc…, tên khoa học là Glochidion eriocarpum Champ, lá mọc so le, cành non có màu đỏ tím, rất nhiều lông ngắn, trắng, cành già có màu xanh nhạt. Loại cây này được dùng để chữa rắn độc cắn, bằng cách dùng lá giã và vắt lấy nước uống, bã đắp lên vất rắn độc cắn, nếu chưa cứng hàm có thể nhai nuốt nước. Ngoài ra bòn bọt còn chữa rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, dị ứng sơn, nổi mề đay.

2. Cây mua giải độc sắn ( củ mì )

 :

Cây mua có tên khoa học là Melastoma D. Don mọc ở vùng rừng núi và những khu vực ẩm thấp, có hoa màu tím. Loại cây này có vị chua, ngọt, chát, tính bình, được dùng trong điều trị giảm đau, cầm máu, tiêu viêm ở ruột, gan, chữa tắc mạch máu, tắc tia sữa, chữa ung thư…

Khi bị ngộ độc sắn ( củ mì ) lấy khoảng 60-100g lá mua hoặc rễ sắc với nước uống. Hoặc ta có thể chữa rắn cắn bằng cách lấy rễ giã nát, hãm với nước sôi hoặc sắc lấy nước uống đều được.

3. Cam thảo đất chữa ngộ độc

Cam thảo đất mọc hoang ở nhiều nơi, đặc biệt là dọc theo các đường đi và bờ ruộng. Cây phát triển mạnh vào mùa xuân hè, cao 30-80cm, lá mọc theo vòng tròn, phiến lá hình mác, có ít răng cưa, không có lông.

Cam thảo đất có vị ngọt, tính mát, có công dụng giải nhiệt, chữa cảm sốt, say sắn, ngộ độc nấm bằng cách dùng 100 g cây tươi rửa sạch, sắc lấy nước uống, triệu chứng ngộ độc sẽ thuyên giảm đáng kể.

4. Đậu xanh giải nhiều loại độc

 :

Tên khoa học là Vigna radiata (L) Wilezek, cây của vùng cổ nhiệt đới, được trồng rộng rãi ở đồng bằng và vùng núi, chủ yếu để lấy hạt làm thức ăn, làm bánh, ủ giá.

Hạt Đậu xanh có vị ngọt, hơi lạnh, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ phiền nhiệt, bớt đau sưng, ích khí lực, điều hoà ngũ tạng, nấu ăn thì bổ mát và trừ được các bệnh nhiệt. Vỏ hạt Đậu xanh có vị ngọt, tính mát không độc, có tác dụng giải nhiệt độc làm cho mắt khỏi mờ. Không chỉ chữa bệnh cho người mà đậu xanh còn chữa được chó mèo, gia súc…

5. Ổi chữa bệnh tiêu chảy

 :

Khi bị đau bụng, đi ngoài, lấy 5-7 búp ổi, rửa sạch, nhai với vài hạt muối, nuốt nước, ngày 2-3 lần. Hoặc Búp ổi 20 g sao qua, vỏ quýt khô 10 g, gừng nướng chín 10 g. Tất cả cắt nhỏ, sắc với 400 ml nước còn 100 ml, uống làm 2 lần trong ngày.

6. Rau má giải độc gan

Tên khoa học là Centella asiatica (L.) Urb, rau má có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt giải độc, làm mát gan và lợi tiểu. Khi bị trúng độc do ăn phải lá ngón hoặc say củ sắn, hãy giã nát thân và lá rau má, hòa với chút nước ấm rồi gạn bã, lấy nước uống.

Nếu bị ngộ độc nấm thì lấy 160g rau má đem sắc với 80g đường phèn, lấy nước uống, hoặc 160g rau má và 400g củ cải tươi, rửa sạch, giã nát, ép lấy nước uống sẽ chóng khỏi.

 

Comments

comments

Tin đọc nhiều nhất