fbpx
Thuốc Cai Thuốc Lá

Thầy Lang Nghị

3 Cách ăn uống gây ung thư nhanh nhất mà bạn cần tránh
  • 3 Cách ăn uống gây ung thư nhanh nhất mà bạn cần tránh

  • Người xưa có câu “họa từ miệng mà ra” không chỉ khuyên chúng ta nói năng cẩn trọng, mà còn nhắc chúng ta nhớ về việc nên ăn thế nào...

Người xưa có câu “họa từ miệng mà ra” không chỉ khuyên chúng ta nói năng cẩn trọng, mà còn nhắc chúng ta nhớ về việc nên ăn thế nào cho đúng kẻo mang họa.

Điều này luôn luôn đúng cho dù mọi thứ đã thay đổi. Làm sao để ăn uống lành mạnh, phòng tránh được bệnh tật, đặc biệt là ung thư? Đây là câu trả lời từ chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe. Hãy đặc biệt thận trọng.

1. Ăn thức ăn quá nóng

Cách thường xuyên ăn những thức ăn quá nóng không tốt cho sức khỏe, dễ dẫn đến niêm mạc thực quản bị bỏng, có thể trở thành một trong những nguyên nhân gây nên bệnh ung thư thực quản.

Bởi vì, các tế bào thượng bì của niêm mạc thực quản thường xuyên bị nóng kích thích nên sinh ra bị bỏng. Để kịp thời cứu vết thương bỏng, tổ chức tế bào phân liệt nhanh hơn, nếu lại gặp sự kích thích xấu khác như ngộ độc thực phẩm, thức ăn không sạch, sự kích thích của rượu, thuốc lá… rất có thể dẫn đến ung thư niêm mạc thực quản.

Theo các nhà công tác phòng trị khối u trong và ngoài nước điều tra, những vùng thích ăn thức ăn nóng, tỷ lệ ung thư thực quản xảy ra cao hơn rõ rệt.

Không chỉ gây ung thư thực quản, nhiều nghiên cứu gần đây chứng minh được rằng, việc dùng đồ ăn nóng và căn bệnh ung thư đường ruột là có liên quan với nhau.

Đó chính là bởi vì vách ngăn đường ruột tương đối mỏng, thường chỉ có thể chịu được nhiệt độ thức ăn là từ 50 đến 60o. Vượt qua ngưỡng nhiệt độ này thì vách ngăn này sẽ bị tổn thương.

 :

Không nên ăn uống món nóng quá 65 độ C (Ảnh minh họa)

2. Ăn uống mất cân bằng ngũ vị

Trong y học luôn cho rằng chế độ ăn uống quan trọng nhất là sự cân bằng. Bất kỳ cái gì ăn quá nhiều đều trở nên có hại, mặc dù thực phẩm đó có tốt đến đâu.

Nguyên tắc của ăn uống cân bằng chính là lựa chọn tỉ lệ ngũ vị (ngọt, đắng, chua, cay, mặn) một cách hài hòa, thống nhất và khoa học.

Tuyệt đối không nên “thích gì ăn nấy” một cách tùy tiện, điều này chính là nguyên nhân gây bệnh nhanh chóng vì sự mất cân bằng nghiêm trọng các chất trong cơ thể.

Trong số các yếu tố gây ra các khối u, phổ biến nhất là những người dư thừa chất béo hoặc có thói quen ăn uống quá mặn.

3 cách ăn uống gây ung thư nhanh nhất ai cũng cần biết để tránh - Ảnh 2.

Cân bằng ngũ vị (chua, cay, mặn, ngọt, đắng) không phải ai cũng biết để áp dụng tốt (Ảnh minh họa)

3. Ăn thực phẩm đã bị biến đổi chất

Chất Aflatoxin đã được công nhận là chất gây ung thư mạnh nhất. Nguy hiểm ở chỗ, chất này lại xuất hiện phổ biến trong ngũ cốc, ngô, lạc bị mốc hoặc đã biến màu.

Trong môi trường ấm áp hoặc ẩm ướt, vi khuẩn và nấm mốc lại dễ dàng phát triển tái tạo.

Nghiên cứu trên động vật thí nghiệm cho thấy, vi khuẩn, nấm mốc này là nguyên nhân sinh ra hàng loạt các khối u. Đây cũng là yếu tố chính, là nguyên nhân quan trọng tạo nên tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao ở một số vùng của châu Á và châu Phi.

3 cách ăn uống gây ung thư nhanh nhất ai cũng cần biết để tránh - Ảnh 3.

Chất Aflatoxin trong nấm mốc đã được công nhận là chất gây ung thư mạnh nhất (Ảnh minh họa)

Bệnh ung thư đang phát triển với tốc độ “chóng mặt” ở nhiều quốc gia, đặc biệt là ở các nước có môi trường sống, thực phẩm cũng như cách ăn uống chưa lành mạnh.

Thay đổi thói quen ăn uống là cách tốt nhất để bạn có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư.

Comments

comments

Tin đọc nhiều nhất